Tổng quan kiến thức sức khỏe liên quan đến thuốc lá

Tổng quan kiến thức sức khỏe liên quan đến thuốc lá

Theo nghiên cứu, thành phần của thuốc lá có chứa hơn 4000 loại hoá chất có khả năng “giết người” đánh sợ. Khói thuốc hiện nay đang được chia thành 4 nhóm chính chủ yếu như sau :

 

  1. Nicotine

Nicotine là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Nó chủ yếu hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Những đối tượng sử dụng thuốc lá thường xuyên thường đưa vào cơ thể từ 1 đến 2 mg Nicotine/mỗi điếu. Đặc biệt, khói thuốc là có khả năng đưa nicotine lên não bộ rất nhanh, chỉ khoảng 10s sau khi hít vào.

 

Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa Nicotine vào danh mục có tính chất đặc biệt nguy hiểm, ngang bằng với Heroin và Cocain. Ảnh hưởng nặng nề nhất của Nicotine là lên cơ quan thần kinh trung ương với sự xuất hiện của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Chất alcaloide này tác động lên các thụ thể ở hệ thống thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamin là một hoá chất chính trong não điều chỉnh mong muốn sử dụng các chất gây nghiện, gây bài tiết adrenaline (nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày). Tuy nhiên trong cơ thể nicôtin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu.

 

  1. Monoxit carbon (khí CO)

 

Monoxit carbon có tỷ lệ khá cao trong khói thuốc lá và được hấp thu trực tiếp vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với các đối tượng có số lượng hút trung bình khoảng 1 gói/ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Vấn đề này sẽ làm thay đổi đường cong phân tách oxy-hemoglobin sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt oxy trầm trọng khi chuyển đến các cơ quan, tình trạng này sẽ gây thiếu máu tổ chức và có khả năng tạo ra các mảng xơ vữa động mạch.

 

  1. Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

 

Khói thuốc có rất nhiều các phân tử dạng hạt hoặc dạng khí. Những phân tử này sẽ tạo nên các kích thích, gây ra sự biến đổi cấu trúc phân bổ gen của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Những sự thay đổi tại bộ phận này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

 

  1. Các chất gây ung thư

 

Khói thuốc chứa hàm lượng 40 chất có vòng đóng như Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Những chất này khi xâm nhập vào cơ thể chúng ta sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá.

 

Các nhóm ung thư xảy ra chủ yếu của những đối tượng nghiện thuốc lâu năm là ung thư thực quản, thanh quản, lưỡi, tuyến nước bọt, môi, miệng và họng. Mọi người cần biết, thời gian sử dụng thuốc càng lâu thì tỷ lệ mắc các bệnh ung thư trên càng cao. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn từng loại bệnh khi thuốc lá tác động vào cơ thể :

 

– Ung thư thực quản : tỷ lệ mắc loại ung thư này của người nghiện thuốc lá là gấp 8 – 10 lần so với người bình thường. Tỷ lệ này còn tăng đáng kể nếu như kết hợp cùng chứng nghiện rượu.

 

– Ung thư thanh quản : hơn 80% người mắc bệnh ung thư thanh quản có liên quan đến thuốc lá. Tỷ lệ người không hút thuốc bị mắc loại ung thư này ít hơn khoảng 12 lần so với những người nghiện hút lâu năm.

 

– Ung thư miệng : những bộ phận ở vị trí khoang miện như lưỡi, tuyến nước bọt, miệng và vòm họng đều là những cơ quan bị tác động nặng nề nhất của khói thuốc lá. Tỷ lệ mắc ung thư miệng đối với những đối tượng nghiện hút thuốc là rất cao, gần 30 lần so với người bình thường, đặc biệt đây là loại ung thư rất hay xảy ra ở nam giới.

 

– Ung thư mũi : đây là loại ung thư có tỷ lệ mắc thấp nhất của người hút thuốc lâu năm so với người bình thường, tỷ lệ là khoảng gấp 2 lần.

Thuốc lá và cafe nguyên chất

Hút thuốc lá cùng với uống cà phê có hại cho sức khoẻ hay không?
Dựa vào công trình nguyên cứu của bác sĩ khoa tim mạch đại học Y Athens thì thuốc là và cafe tương tác với nhau sẽ gây ra tác hại vô cùng lớn, gây ra những tác hại rất tiêu cực cho tim của chúng ta.
Trong một tạp chí nghiên cứu y khoa thì thuốc lá và cafe ảnh hưởng lớn tới chức năng của động mạch của cơ thể, ngoài ra tĩnh mạch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *